• ลูกสาวอายุ 11 ปี กินยาปรับฮอร์โมน 3 เดือน ประจำเดือนมา แต่พอหยุดกิน ประจำเดือนไม่มา

  •  Aey Natsakorn Jaikla
    สมาชิก
    พาลูกสาว 11 ปีไปพบแพทย์เพื่อปรับฮอโมน แพทย์ให้กินยาปรับฮอโมนแบบ10วันเช้าเย็น 3เดือน พอเดือนที่4 หยุดยาประจำเดือนไม่มาเป็นเพราะอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aey Natsakorn Jaikla,

                        หากลูกสาวเคยมีประจำเดือนมาก่อนแล้ว และต่อมาไม่มีประจำเดือนมา และเมื่อทานยาปรับฮอร์โมน ได้มีประจำเดือนมาเป็นปกติ ก็น่าจะเกิดจากการทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ที่ยังไม่สมบูรณ์ได้ ซึ่งมักพบได้บ่อยในช่วงวัยรุ่นที่เพิ่งเริ่มมีประจำเดือนมา ดังนั้น เมื่อไม่ได้ทานยาปรับฮอร์โมนแล้ว และยังไม่มีประจำเดือนมา หากไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แนะนำควรสังเกตไปก่อนค่ะ ทั้งนี้ ประจำเดือนในช่วงวัยรุ่น อาจมีระยะห่างที่นาน 40-45 วันได้ ดังนั้น ยังไม่จำเป็นต้องกลับไปทานยาปรับฮอร์โมนต่อ แต่หากประจำเดือนขาดหายนานเกิน 3 เดือน จึงควรกลับไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาทานยาปรับฮอร์โมนต่อค่ะ

                        แต่หากลูกสาวยังไม่เคยมีประจำเดือนมาก่อนเลย แนะนำไม่ควรทานยาปรับฮอร์โมนค่ะ ควรรอจนถึงวัยที่มีประจำเดือนมา ซึ่งบางคนอาจช้าถึงช่วงอายุ 15 ปีก็ได้