• กินยาคุมหมดไปเมื่อ 10 เม.ย.กินเม็ดแป้งไป 2 เม็ดแล้วมีเลือดออกแบบกะปริดกะปรอย แล้วหายไป จะท้องไหม

  • ปกติกินยาคุมแล้วประจำเดือนมาช่วงวันที่25คะช่วงเดือนมีนาคมหยุดกินยาคุมไปครึ่งเดือนแล้วกับมากินยาคุมหมดช่วงวันที่10เมษายนแล้วก็ไม่ได้กินยาคุมอีกช่วงเม็ดแป้ง2เม็ดแรกมีเลือดออกประปริดประปอยแล้วประจำเดือนก็ไม่มาอีกเลยคะเวลามีอะไรกันครั้งแรกไม่ใส่ถุงยางคะใส่ถุงยางครั้งที่สองประจำเดือนเลื่อนรึป่าวคะรึพลาดมีน้องขึ้นมา

    สวัสดีค่ะ คุณ คนไม่มีเวลา,

                       หากทานยาคุมกำเนิดเม็ดที่เป็นฮอร์โมนจนหมดแล้ว และเมื่อทานเม็ดแป้งไป 2 เม็ด ได้มีเลือดออกมา ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ส่วนการที่เลือดออกแบบกะปริดกะปรอยเพียงเล็กน้อยแล้วหายไป อาจเกิดจากผลของยาคุมกำเนิดที่ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง ประจำเดือนจึงมีน้อยได้

                     และหลังจากนั้น หากไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดต่อ การทำงานของรังไข่และการตกไข่ก็จะเกิดขึ้นภายใน 2-3 สัปดาห์ และประจำเดือนก็จะกลับมาภายใน 4-5 สัปดาห์

                     ดังนั้น หากในตอนนี้ ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                     - การทำงานของรังไข่หรือการตกไข่ยังไม่เกิดขึ้น หรือเพิ่งเกิดขึ้นไปไม่นาน

                     - การตั้งครรภ์ เนื่องจากมีเพศสัมพันธ์ทั้งใส่ถุงยางอนามัยและไม่ใส่ถุงยางอนามัย

                     เนื่องจากประจำเดือนได้มาไปในช่วงวันที่ 10 เม.ย. ดังนั้น แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน หากเลยวันที่ 10 พ.ค. ไปแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ