• ประจำเดือนไม่มา 5 วัน จะตรวจว่าตั้งครรภ์ได้หรือยัง

  •  DaDa Araya Phiaphue
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    พอดีประจำเดือนไม่มา 5 วันแล้วมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ยังค่ะ แล้วเราจะตรวจว่าตั้งครรภ์ประมาณกี่วันคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ DaDa Araya Phiaphue,

                      หากประจำเดือนได้เลยกำหนดวันที่ควรจะมาไปแล้ว 5 วัน ก็สามารถที่จะตรวจหาการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ ซึ่งหากตรวจได้อย่างถูกต้อง แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                      อย่างไรก็ตาม หากวันที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายยังไม่ถึง 2 สัปดาห์ ก็ควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน หากเลย 2 สัปดาห์นับจากวันสุดท้ายที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำดูอีกครั้งค่ะ