• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 8 ก.พ. กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนมา 14 ก.พ. เดือนนี้ยังไม่มา เพราะอะไร

  •  Fanitchat Berkban
    สมาชิก
    เมื่อวันที่ 8 กุมภา มี พส.กับแฟน หลั่งใน พอมีอะไรเสดก็ไปซื้อยาคุมฉฉ.มากิน วันที่ 14 กุมภา เมนส์มาปกติ พอมาเดือนมีนา เลยมาวันที่ 20 แล้วเมนส์ยังไม่มา มีตกขาวตลอดและเจ็บนม (และกินยาสตรีด้วย) ยาสตรีทำให้เมนส์ไม่มาหรือป่าวคะ หรือเป็นผลของยาคุม ฉฉ. ที่ทำให้เมนส์เลื่อนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fanitchat Berkban,

                       หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 8 ก.พ. แล้ววันที่ 14 ก.พ. ได้มีเลือดออกมา หากไม่ได้อยู่ในช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดดังกล่าวถือเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ แต่หากอยู่ในช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา ก็จะถือเป็นเลือดประจำเดือนได้

                        ส่วนการที่ในเดือน มี.ค. นี้ ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                        1. การตั้งครรภ์ เพราะยาคุมฉุกเฉิน ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% หรือหากหลังจากนั้น ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครภร์ได้

                        2. ผลของยาคุมฉุกเฉิน ที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้

                        3. การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                        4. การทานยาสตรี หากยังทานอยู่อย่างต่อเนื่อง ก็อาจทำให้ประจำเดือนไม่มาได้

                         แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็ควรหยุดทานยาสตรีไปก่อน และรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ