• กินยาคุมทุกเม็ด ประจำเดือนไม่มา 2 เดือน ตรวจแล้วไม่ท้อง สาเหตุจากอะไร

  •  Pop Apinya
    สมาชิก

    สอบถามค่ะ เนื่องประจำเดือนไม่มา2เดือน พอตรวจครรภ์ก็ไม่ท้อง กินยาคุมทุกเม็ด กินยาขับเลือดแล้วก็ยังไม่มา สาเหตุน่าจะเกิดจากอะไรค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Pop Apinya,

                         หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ โดยหากเป็นชนิดที่มี 21 เม็ดใน 1 แผง เมื่อทานครบ 21 เม็ดแล้ว ต้องเว้นระยะ 7 วัน ก่อนที่จะเริ่มทานยาแผงใหม่ หากไม่เว้นระยะ 7 วัน ก็ย่อมจะไม่มีประจำเดือนมา

                         ดังนั้น หากทานยาคุมอย่างถูกต้องดังกล่าวแล้ว ไม่มีประจำเดือนมา และหากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจากผลของยาคุมกำเนิดที่ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง จึงไม่มีประจำเดือนมาได้ โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ดังนั้น หากอยากให้ประจำเดือนมา ก็อาจต้องหยุดทานยาคุมกำเนิด หรือลองเปลี่ยงเป็นยี่ห้อที่มีปริมาณฮอร์โมนสูงขึ้น ส่วนการทานยาขับเลือดนั้น ไม่ได้ช่วยให้ประจำเดือนมาได้ค่ะ