• ประจำเดือนไม่มาเกือบ 5 เดือน เคยมีเพศสัมพันธ์แต่ไม่สอดใส่ เกิดจากอะไร

  •  kornkanok
    สมาชิก

    ประจำเดือนไม่มาเกือบ 5เดือนแล้ว  เคยมีเพศสัมพันธ์กับเเฟนแต่ไม่สอดใส่ อยากทราบมันเกิดจากอะไรควรทำอย่างไร

    สวัสดีค่ะ คุณ kornkanok

                     การที่ประจำเดือนไม่มานาน 5 เดือน อาจเกิดจาก

                    1. การตั้งครรภ์ แม้จะไม่มีการสอดใส่อวัยวะเพศชายเข้าสู่ช่องคลอด แต่หากมีการหลั่งน้ำอสุจิใกล้กับปากช่องคลอด หรือใช้นิ้วมือที่เปื้อนอสุจิสอดใส่ช่องคลอด อาจมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้

                    2มีภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก หรือ polycystic ovary syndrome (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป เป็นต้น นอกจากนี้ อาจเกิดจาก

                     3. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                     4. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                     4. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบ

                     6. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                     แนะนำว่าหากยังคงไม่มีประจำเดือนมา ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ