• ประจำเดือนมาจนถึงเดือน ต.ค.แล้วยังไม่มาอีก ได้กินยาสมุนไพรไป แต่หยุดไปแล้ว กินยาสตรีก็ยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Neas Tidnab
    สมาชิก
    รอบเดือนของหนูค่ะ เดือนเมษายน. วันที่ 6,7,8,9 เดือนพฤษภาคม วันที่2,3,4,5 เดือนพฤษภาคม วันที่ 23,24,25,26 เดือนมิถุนายน. วันที่ 25,26,27,28 เดือนกรกฎาคม วันที่ 27,28,29,30,31 เดือนกันยายน. วันที่ 4,5,6,7 วันที่4และก่อนวันที่4 มีเพศสัมพันกับแฟน ประมาณวันที่ 8 หนูทานสมุนไพรเกี่ยวกับประจำเดือน ทานประมาน2เดือน เดือนตุลาคมวันที่ 15,16,17,18 เดือนตุลายังเปนประจำเดือนปกติ และประมาณกลางเดือนพ.ย.หนูเลิกทานยา ประจำเดือนก็ไม่มาจนต้นเดือนธ.ค.มีมาแค่นิดเดียวพอแค่ติดกับกกน.หลังจากนั้นหนูเห็นประจำเดือนยังไม่มาเลยไปซื้อยาสตรีมากินใกล้จะหมด2ขวดละยังไม่มาหนูเลยเครียดตอนนี้ประจำเดือนหนูไม่มา 68วันแล้วค่ะปกติมันต้องมาแล้ว *ปล.หลังจากมีเพศสัมพันกับแฟนวันที่4ก.ย.หนูก็ไม่ได้มีเพศสัมพันอีกเลยจนถึงวันนี้ค่ะ หนูอยากทราบว่าหนูจะท้องไหม แล้วเป็นโรคอะไรไหมค่ะ และหนูควรทำอย่างไงต่อดีค่ะ😩😩😥

    สวัสดีค่ะ คุณ Neas Tidnab,

                        หากประจำเดือนมา 6-9 เม.ย. , 2-5 พ.ค. , 23-26 พ.ค. , 25-28 มิ.ย., 27-31 ก.ค. และ 4-5 ก.ย. เท่ากับมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงก่อนหน้านั้น

                        สำหรับประจำเดือนที่มาอีกครั้งในวันที่ 15-18 ต.ค. ถือว่ามีระยะห่างจากเดือน ก.ย. ค่อนข้างนานกว่าปกติ ทั้งนี้ อาจเกิดจากการทานยาสมุนไพรก็ได้

                        ส่วนหลังจากเดือน ต.ค. แล้ว ประจำเดือนยังไม่มา หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีกตั้งแต่วันที่ 4 ก.ย. ก็ไม่น่าเกิดจากการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                        1. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                        2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ โดยอาจเป็นผลจากการทานยาสมุนไพรได้

                         3. มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                         แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ และในระหว่างนี้ ไม่แนะนำให้ทานยาสมุนไพร หรือยาสตรีต่างๆ อีก เพราะอาจมีผลต่อการทำงานของรังไข่ได้ค่ะ