• ถ้าประจำเดือนไม่มา 3 เดือน มันจะเกิดอะไรกับร่างกาย

  •  Wachiraporn Oongwong
    สมาชิก
    ถ้าประจำเดือนไม่มาประมาณ3เดือน. มันจะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายรึป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ  Wachiraporn,

                              หากมีรอบประจำเดือนที่ห่างกันมากกว่า 35 วัน (oligomenorrhea) หรือ ประจำเดือนหายไปมากกว่า 3 รอบเดือน หรือหายไปนานกว่า 6  เดือน  โดยที่เคยมีประจำเดือนมาก่อน (secondary amenorrhea) เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ  ได้แก่

    -                    การตั้งครรภ์

    -                    ภาวะที่รังไข่ 2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก เรียกว่า  polycystic ovarian syndrome ผู้ป่วยโรคนี้มักมีรูปร่างอ้วน อาจมีขนดก หรือมีขนหนวดหนาแน่นกว่าผู้หญิงทั่วไป

    -                    การทำงานผิดปกติของต่อมไทรอยด์ ทั้งชนิดฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำกว่าปกติและชนิดไทรอยด์เป็นพิษ  จะมีผลกระทบต่อการหลั่งฮอรโมนเพศของต่อมใต้สมอง ทำให้ประจำเดือนผิดปกติได้

    -                    โรคอ้วน  เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันปริมาณมาก เซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้เล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน ทำให้กระทบต่อการหลั่งฮอรโมนเพศที่ปกติได้

    -                    ภาวะเครียด ทำให้มีผลกระทบต่อการหลั่งฮอรโมนเพศของต่อมใต้สมองได้เช่นกัน

    -                    การตีบตันของปากมดลูก หรือโพรงมดลูก เนื่องจากพังผืดที่เกิดตามหลังการอักเสบในโพรงมดลูก

    -                    การใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดหรือฉีดยาคุมกำเนิดมาเป็นระยะเวลานาน

    -                    อาจพบในคนที่ออกกำลังหายอย่างหักโหม ซึ่งจะไปมีผลกระทบต่อฮอร์โมนของต่อมใต้สมอง

    ยังมีสาเหตุอื่นๆ อีก เช่น การให้นมบุตร หรือมีเนื้องอกของต่อมใต้สมองแล้วทำให้มีน้ำนมไหล การได้รับรังสีรักษาหรือเคมีบำบัดเพื่อรักษามะเร็ง  เป็นต้น

    หากประจำเดือนยังไม่มา แนะนำให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ก่อนค่ะ โดยสามารถหาซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์จากปัสสาวะได้ตามร้านขายยาทั่วไปค่ะ หากไม่ได้ตั้งครรภ์ แต่ประจำเดือนยังคงไม่มา  แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุนะคะ เนื่องจากอาจเกี่ยวข้องกับบางโรคซึ่งจำเป็นต้องรักษาตามที่กล่าวไปค่ะ

    สำหรับการที่ประจำเดือนไม่มาแล้วจะส่งผลอะไรบ้างนั้น ก็ขึ้นกับภาวะหรือโรคที่เป็นสาเหตุค่ะ