• ประจำเดือนไม่มา

  •  Werapat
    สมาชิก
    คุณหมอครับคืออยากถามว่า แฟนผมประจำเดือนไม่มาเกิดจากสาเหตุอะไรหรอครับ ประจำเดือนแฟนผมไม่มาตั้งแต่ 16 มีนาถึง 7พฤษภาคม แต่ในช่วงนั้นประมาณ17 เมษาเราได้มี พสพ.กันครับ ตอนนั้นผมก็ป้องกันน้ะครับโดยการใส่ถุงยางครับ แต่พอเสร็จผมได้เช็คดูครับ เหมือนมีอะไรสีขาวๆติดที่ถุงยางครับ เหมือนเยื้ออะไรสักอย่าง และเธอก็ยังตกขาวครับคุณหมอ เป็นไปได้มั้ยที่เธอจะท้องครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Werapat

    โดยทั่วไปแล้วประจำเดือนของเราจะมีรอบประมาณ 21-35 วันค่ะ ซึ่งจะมีบางเดือนประจำเดือนของเราอาจจะมาไม่ตรงได้ค่ะ  และสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าหรือประจำเดือนเลื่อนมีได้มากมายค่ะ เช่น ความเครียด วิตกกังวล นอนหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ อายุน้อย ไข่ตกไม่สม่ำเสมอ ออกกำลังกายหักโหม รับประทานอาหารน้อย การเจ็บป่วยรุนแรง  ความไม่สมดุลของฮอร์โมนต่างๆ  การรับประทานยาที่มีผลต่อประจำเดือน เช่น ยาคุมกำเนิดหรือยาคุมกำเนิดฉุกเฉินก็สามารถทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้ค่ะ

    ส่วนการตั้งครรภ์ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ขาดประจำเดือนได้ค่ะ ถ้ามีประวัติมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่ผ่านมาอาจจะต้องสงสัยว่าเกิดจากสาเหตุนี้หรือไม่ค่ะ  แม้ว่าการใส่ถุงยางอนามัยจะเป็นวิธีที่ป้องกันการตั้งครรภ์ได้มีประสิทธิภาพดีแต่อาจเกิดข้อผิดพลาดได้เช่น ถุงยางอนามัยรั่ว เป็นต้น

    หากประจำเดือนไม่มาเกิน 1 สัปดาห์แนะนำให้ซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาทดสอบค่ะซึ่งหากเกิดจากการตั้งครรภ์ผลทดสอบจะพบสองขีดค่ะ หากไม่พบสองขีดในช่วงที่เกิน 35วันของรอบเดือนแล้วมักไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ค่ะ  และหากประจำเดือนไม่มาควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของประจำเดือนไม่มาอีกทีค่ะ  หากพบว่าเกิดจากสาเหตุใดจะได้รักษาได้อย่างถูกต้องค่ะ