• ประจำเดือนมาล่าช้า5วัน แต่มีตกขาวปนเลือดออกมา แบบนี้มีโอกาสท้องไหม

  •  Nestty
    สมาชิก
    อยากได้คำปรึกษาจากคุณหมอค่ะพอดีว่าประจำเดือนมาล่าช้า5วัน แต่มีตกขาวปนเลือดออกมา แบบนี้มีโอกาสท้องไหมค่ะ
    Nestty  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNestty

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วันไปแล้วนั้น จะถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    โดยควรได้รับการตรวจการตั้งครรภ์ และถ้าไม่ตั้งครรภ์ ก็ควรได้รับการตรวจหาสาเหตุอื่นๆดังกล่าวไปโดยแพทย์

    การมีตกขาวปนเลือดไหลออกมานั้น ยังบอกไม่ได้แน่ชัด คืออาจเป็นเลือดประจำเดือนที่กลับมาแล้ว หรือเป็นเลือดจากสาเหตุความผิดปกติอื่นๆก็ได้ แนะนำว่าถ้ายังมีเลือดออกมาผิดปกติ ลักษณะไม่ใช่ประจำเดือน แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา  ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม