• อายุ 18 ปี ประจำเดือนในเดือน พ.ย. ไม่มา ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ มีนอนดึก เป็นเพราะอะไร

  •  caramel
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 18 ปี ประจำเดือนของเดือนที่แล้วไม่มาค่ะ (ของเดือนพฤศจิกา) ปกติแล้วรอบเดือนจะมาช่วงๆกลางเดือนหรือท้ายเดือน หนูไม่ค่อยได้นับรอบวันปกติจะจำแค่ว่าช่วงไหนของเดือนแค่นั้นค่ะ แต่เดือนที่แล้วประจำเดือนไม่มา ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ ไม่ได้ทานยาคุม ช่วงที่ผ่านมานอนดึกอย่างเดียวประมาณตี 3 หรือบางทีก็โต้รุ่งเลยค่ะ อยากทราบว่าแบบนี้มันเป็นเพราะอะไรหรอคะ แล้วควรไปหาหมอไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Caramel,

                         หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่เกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ดังนั้น หากที่ผ่านมามีการนอนดึกหลายวัน ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ค่ะ แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ แต่หากไม่มาภายใน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีกลุ่มอาการถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ เป็นต้น