• มีเพศสัมพันธ์ที่ได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอด ก่อนหน้านี้ใช้ยาคุมฉุกเฉิน ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา เป็นเพราะอะไร

  •  ttyy123
    สมาชิก
    มีประจำเดือนครั้งล่าสุด 4ตุลาคม แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่4ตุลา ตอนเที่ยง รอบแรกป้องกันเช็คถุงยางอนามัยแล้ว ไม่รั่วค่ะ รอบสองไม่ได้ป้องกันเอาเข้าแค่แปปเดียวเเล้วเอาออกเลยค่ะ ของแฟนไม่มีน้ำอะไรออกมาเลย ซื้อยาคุมฉุกเฉินมาทานแล้วอีก6วันมีเลือดออกมาจำนวนหนึ่งประมาณ 3วันค่ะ มีเพศสัมพันธ์อีกวันที่ 22ตุลาคม รอบแรกไม่ได้ป้องกันแต่เอาเข้าได้แค่หัวค่ะ แฟนไม่มีน้ำอะไรออกมาเลย รอบสองก็ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเช็คเเล้วไม่รั่วค่ะ ปกติประจำเดือนจะมาวันที่ 28แต่นี้วันที่ 31เเล้วยังไม่มาเลยค่ะ ตรวจครรภ์แล้วขึ้นขีดเดียวค่ะ เครียดมากค่ะ ที่ประจำเดือนเลื่อนเป็นผลจากการกินยาคุมฉุกเฉินรึป่าวคะ
    ttyy123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ttyy123

    การมีเพศสัมพันธ์ที่ได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ และถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 2%

    การกินยาคุมฉุกเฉินไปก่อนหน้านั้น อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดหรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนได้ แต่สุดท้ายแล้วควรจะมาไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อนค่ะ

    ถ้าประจำเดือนมาช้ากว่านี้แล้ว ควรยืนยันการตั้งครรภ์ด้วย สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป