• ประจำเดือนหนูเลื่อนมา5วันแล้ว มีเพศสัมพันธ์ก็ใส่ถุงยาง จะท้องไหม

  •  Swrttt
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือประจำเดือนหนูเลื่อนมา5วันแล้วค่ะ กังวลว่าจะตั้งครรภ์ ตอนมีอะไรกับแฟนก็ป้องกันนะคะแต่ว่ามันแข็งไม่เต็มที่แต่ก็ใส่ถุงได้ค่ะ ปวดท้องน้อยเจ็บๆมา2-3วันแล้วปวดตลอด อย่างงี้จะท้องมั้ยคะแล้วถ้าไม่ท้องการที่เจ็บท้องน้อยประจำเดือนไม่มามันเกิดจากอะไร
    Swrttt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Swrttt

    การที่ประจำเดือนเลื่อนมา 5 วัน หรือถ้าเกิน 35 วันนับจากรอบเดือนครั้งก่อนมาแล้วนั้นถือว่าช้าผิดปกติค่ะ สาเหตุหลักๆก็คือจากการตั้งครรภ์ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก ไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ความเครียด ความกังวล

    ดังนั้นควรจะต้องยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด แต่หากใส่ถุงยางอนามัยป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ไว้ตลอด โอกาสตั้งครรภ์ก็มีได้น้อยมากๆ

    ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังทำการปฏิสนธิ หากประจำเดือนขาดหายไปแล้ว ตรวจให้ผลบวกได้ อาการเจ็บท้องไม่ได้บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ ถ้าประจำเดือนยังไม่มาแม้ตรวจให้ผลลบ ควรไปยืนยันผลที่รพ