• ทานยาคุมอยู่ เว้นระยะไป 5 วันแล้วยังไม่มีประจำเดือนมา ความเครียดมีผลไหม

  •  beeam
    สมาชิก
    ปกติทานยาคุม เมื่อหมดแผง นับไป 4วัน ประจำเดือนจะมาค่ะ แต่เดือนนี้เข้าวันที่ 5 ประจำเดือนยังไม่มา และเนื่องจากเดือนนี้มีความเครียดเรื่องงานค่อนข้างมากอยากทราบว่า ความเครียดมีผลทำให้ประจำเดือนเลื่อนหรือไม่มาเลยได้ไหมคะแม้จะทานยาคุมอยู่ และถ้าหาก ครบ7วันเริ่มแผงใหม่ ตามปกติได้เลยใช่มั้ย แม้ว่าเมนส์จะยังไม่มา ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ beeam,

                          หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ โดยเป็นชนิด 21 เม็ด ประจำเดือนก็จะมาเมื่ออยู่ในช่วงเว้นระยะ 7 วัน ซึ่งการมีปัจจัยอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย เป็นต้น จะไม่ได้มีผลต่อการมาของประจำเดือน เนื่องจากเมื่อทานยาคุม ยาคุมก็จะไปยับยั้งการตกไข่อยู่แล้ว ดังนั้น ปัจจัยที่จะมีผลทำให้ไข่ไม่ตก จึงไม่ได้มีผลต่อประจำเดือนอีกค่ะ

                         แนะนำควรรอดูไปก่อนจนครบ 7 วัน หากยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ ก็อาจเป็นผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง จึงไม่มีประจำเดือนมาได้ ซึ่งก็สามารถเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ต่อได้เลย อย่างไรก็ตาม ก็อาจต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ดูซ้ำอีกครั้ง หากการมีเพศสัมพันธ์ล่าสุดยังไม่ครบ 2 สัปดาห์ค่ะ