• ประจำเดือนไม่มา 1 ปี เคยไปหาหมอ กินยาแล้วประจำเดือนมาแค่ 1 ครั้ง เกิดจากอะไร

  •  dinosuar
    สมาชิก
    คือตอนนี้ประจำเดือนไม่มาจะ 1 ปีแล้วค่ะ เคยไปหาหมอครั้งนึง คุณหมอให้ยาอะไรไม่รู้มาท่าน 5 วัน แล้วประจำเดือนก็มา 1 ครั้ง แล้วก็ไม่มาอีกเหมือนเดิมเลยค่ะ จนตอนนี้จะครบ 1 ปีแล้ว รู้สึกน้ำหนักตัวก็ขึ้นง่ายด้วยค่ะ แบบนี้เกิดจากสาเหตุอะไรคะ มีผลต่อการมีบุตรด้วยไหมคะ ควรทำอย่างไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ dinosuar,

                        การที่ประจำเดือนไม่มา 1 ปี อาจเกิดจาก

                        1. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีกลุ่มอาการถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                       2. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                       3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                       4. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบ หรือเคยแท้งแล้วได้รับการขูดมดลูก

                       5. รังไข่เสื่อมก่อนกำหนด หรือเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน แต่จะพบในผู้หญิงอายุ 40 ปีขึ้นไป

                        6. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                        ทั้งนี้ การที่ประจำเดือนขาดหายไปนาน ก็แสดงว่าไม่มีการตกไข่เกิดขึ้น ดังนั้น ก็จะมีผลต่อการมีบุตร ทำให้มีลูกยากได้ค่ะ แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ