• วันที่ 9 ต.ค. มีถุงตั้งครรภ์หลุดออกมาเอง วันที่ 16 ต.ค. อัลตราซาวด์ยังพบอยู่ แต่นัดไปตรวจอีกครั้งแล้วไม่พบ ควรทำอย่างไรต่อ

  •  p1111
    สมาชิก

    ท้องไม่พร้อม วันที่9 ตุลา มีถุงการตั้งครรภ์หลุดออกมาเองแล้ววันที่16ไปอัตราซาวยังมีอยู่ก็เลยจะเอาออกแต่หมอบอกปากมดลูกแข็งไม่สามารถเอาออกได้ ก็เลยเลื่อนไปวันที่28พอไปอัตราซาวมาไม่เจออะไรเลย แต่ยังมีอาการเจ็บนมอยู่ มีเลือดสีน้ำตาลออกนิดหน่อย แบบนี้ต้องทำไงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ p1111,

                          หากถุงตั้งครรภ์ได้หลุดออกมาแล้วในวันที่ 9 ต.ค. และเมื่อทำอัลตราซาวด์ในวันที่ 16 ต.ค. ยังพบส่วนของการตั้งครรภ์ในมดลูก แต่เมื่อตรวจอีกครั้งในวันที่ 28 ต.ค. แล้วไม่พบอะไรอีก ก็อาจเป็นไปได้ว่า เกิดการแท้งสมบูรณ์ขึ้นมาแล้ว อีกทั้งเลือดที่ออกจากช่องคลอด ก็มีปริมาณเพียงเล็กน้อยและเป็นสีน้ำตาล ดังนั้น แนะนำอาจสังเกตอาการดูต่อไปก่อนค่ะ หากหลังจากนี้ เลือดค่อยๆ น้อยลงจนหายไป ก็แสดงว่าน่าจะแท้งสมบูรณ์ไปแล้วค่ะ ซึ่งอาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากวันนี้ไปอีก 2 สัปดาห์ หากตรวจไม่พบแล้ว ก็ถือว่าแท้งสมบูรณ์ค่ะ แต่หากเลือดยังคงไม่หายไป แม้จะมีปริมาณไม่มาก หรือมีปวดท้องน้อยต่อเนื่อง แนะนำควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจต่อค่ะ ทั้งนี้ หลังการแท้ง ควรต้องดการมีเพศสัมพันธ์ไปอย่างน้อย 2 สัปดาห์ด้วยค่ะ