• ประจำเดือนมาล่าสุดคือ 30 ม.ค. จนถึงวันนี้ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้องสามครั้ง จะท้องไหม

  •  gunninn
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาล่าสุดคือ 30 ม.ค. (วันแรก) จนถึงวันนี้ 29 มี.ค. ยังไม่มาค่ะ เมื่อเช้าตรวจแล้ว ขึ้น 1 ขีด ตรวจ 3 ครั้งก็ขึ้น 1 ขีด แบบนี้ท้องมั้ยคะ
    gunninn  gunninn
    สมาชิก
    เพิ่มเติมนะตะ ปกติประจำเดือนมาไม่ค่อยตรงอยู่แล้ว และมีอาการเจ็บบริเวณหัวนมตลอด ปกติจะเจ็บก่อนประจำเดือนจะมาค่ะ
    gunninn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ gunninn

    ประจำเดือนที่มาช้ากว่า 35 วันจากรอบก่อนนั้น ถือว่ามาช้าผิดปกติค่ะ ดังที่กล่าวมาก็น่าจะถือว่าช้าผิดปกติแล้ว

    ซึ่งสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดก็คือเรื่องของการตั้งครรภ์ สาเหตุอื่นๆเช่นถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์ น้ำหนักตัวมากหรือน้อยผิดปกติ ความเครียด ความกังวล

    การยืนยันการตั้งครรภ์ ทำได้โดยชุดตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์ ซึ่งให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันที่รพ.อีกครั้งนะคะ