• ประจำเดือนไม่มา 1 อาทิตย์ ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์แต่ไม่ได้สอดใส่เลย เกิดจากอะไร

  •  Titiwut Taweesuk
    สมาชิก
    เนื่องจากมีเพสสัมพันกับแฟนครั้งแรก วันที่ 18/1 แต่ไม่ได้มีอะไรจนเสร็จได้แค่เอาอวัยวะเพศถูกันไปมา ไม่ได้เกิดการสอดใส่ เพราะสอดไม่เข้าไม่เข้าเนื่องจากเปิดซิงแต่ว่าไม่ได้สวมถุงยาง ปกติประจำเดือนจะต้องมาวันที่ 25/1 ตอนนี้ยังไม่มาจะมีโอกาสท้องไหมครับ กังวลมากๆ ปล.แฟนกำลังกินยาหมอสิวอยู่ด้วย ประจำเดือน เลื่อนมาเดือนละ 5 วัน
    Titiwut Taweesuk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณTitiwut Taweesuk

    การมีเพศสัมพันธ์แบบที่ไม่ได้สอดใส่อวัยวะเพศเข้าไปในช่องคลอดเลยนั้น แทบจะไม่มีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ค่ะ แต่ถ้าจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่จะต้องใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ทุกครั้ง หรือใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน ฝังยาคุม ฉีดยาคุมป้องกันไว้ล่วงหน้า

    โดยการที่ประจำเดือนไม่มานั้น มีได้จากหลายสาเหตุเช่นการตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    หากไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ต่อไป