• ประจำเดือน เดือน ต.ค. มา 2 ครั้ง ไปพบแพทย์ แจ้งว่าฮอร์โมนผิดปกติ แล้วหลังจากนั้น ประจำเดือนยังไม่มา มีตกขาวมาก

  •  Manasanan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากปรึกษาคุณหมอเกี่ยวกับประจำเดือนค่ะ ขอเกริ่นก่อนนะคะว่าก่อนหน้านี้เดือน 10 ประจำเดือนมา 2ครั้ง หมดประมาณต้นเดือน 11 หลังจากนั้นประมาณ กลางๆเดือน 11 เลยไปตรวจภายใน+อัลตร้าซาวด์+ตรวจมะเร็งมดลูก+ตรวจฉี่ไปด้วยเลย ผลออกมาว่าปกติ คุณหมอแจ้งว่าอาจจะด้วยฮอร์โมนเลยทำให้เมนส์มา 2รอบ ไม่ได้ท้องค่ะ ไม่ได้เป็นไรเลยดีทุกอย่าง จนเดือน 12 ต้นเดือนไปฉีดวัคซีน Moderna เข็มแรกจนเข็ม2 ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ ในระหว่างเข็มแรก+เข็ม2 มีอะไรกับแฟน ใส่ถุงตลอด แล้วก็เช็คตลอดว่าไม่รั่วนะคะ จนตอนนี้เดือน 1 กลางเดือนแล้ว ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ (ประมาณต้นเดือนมีเลือดออกกระปริบกระปรอยแบบไม่เลอะกางเกงใน แต่เวลาเข้าห้องน้ำเช็ดด้วยทิชชู่แล้วเปื้อนออกมาค่ะ เป็นอยู่ประมาณ 3-4วัน) ตอนนี้มีตกขาวค่อนข้างเยอะ เป็นสีขาวขุ่นค่ะ ไม่มีกลิ่นอะไร เป็นมา 2-3 วันค่ะ อยากทราบว่าจะมีเปอร์เซนต์ท้องมั้ยคะ หรือเกี่ยวกับวัคซีน หรือเกี่ยวกับฮอร์โมนตัวเองคะ😭

    สวัสดีค่ะ คุณ Manasanan,

                        หากในเดือน ต.ค. ประจำเดือนมา 2 ครั้ง แต่หากได้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจแล้ว ไม่พบความผิดปกติ ก็น่าจะเกิดจากการทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ที่ผิดปกติได้ตามที่แพทย์ได้แจ้งไป

                        ส่วนในเดือน ธ.ค. หากประจำเดือนยังไม่มา และได้มีเพศสัมพันธ์ไปหลายครั้ง แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ เพราะถุงยางอนามัยนั้น ไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100%

                        แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ เลือดที่ออกกะปริดกะปรอยในช่วงต้นเดือน โดยออกนาน 3-4 วัน ก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ค่ะ ส่วนการที่เลือดมาน้อยกว่าปกติ ก็อาจเกิดจากปัจจัยหลายๆ อย่าง เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป มีน้ำหนักลด มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ส่วนการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดนั้น หากฉีดแล้ว เกิดอาการไม่สบายจากผลข้างเคียงของวัคซีน ก็อาจเป็นผลให้เลือดประจำเดือนมาน้อยได้ค่ะ

                         ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็อาจสังเกตประจำเดือนในรอบต่อๆ ไปก่อน ว่าจะมาเป็นปกติหรือไม่ค่ะ หากยังคงมาไม่ปกติ ก็ค่อยกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจต่อไปค่ะ

                         สำหรับตกขาว หากมีปริมาณมาก แต่ไม่มีกลิ่น ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอด ไม่มีปวดท้องน้อย ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน โดยอาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนได้ไค่ะ