• ประจำเดือนไม่มา หยุดกินยาคุมเกี่ยวไหม จะมาช้ากว่าปกติ

  •  iapple999
    สมาชิก
    ปจด มาครั้งล่าสุด 31/12/2019 ธันวาปีที่แล้ว ตอนนี้ ปจด ยังไม่มา 12/2/2020 เคยกินยาคุมแบบ21 เม็ด มา4-5เดือน แล้วหยุดกินช่วง ประมาณเดือน พฤศจิกายน ปีที่แล้ว เกี่ยวไหมว่าเลิกกินยาคุมแล้วจะมาช้า กลางๆเดือนมกรา ได้มีเพศสัมพันธ์กันแต่ใส่ถุงยาง ปจด ยังไม่มาเลย ลองตรวจครรถ์แล้วไม่ท้อง ขึ้นขีดเดียว แล้วเราสามารถกินยาสตรี ให้ ปจด มาได้เลยไหม
    iapple999  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ iapple999

    ไม่ควรใช้ยาสตรีหรือยาขับเลือดใดๆเพื่อกระตุ้นให้ประจำเดือนมา ควรหาสาเหตุและแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆ การกินยาเหล่านี้เข้าไปอาจจะกระตุ้นให้มีเลือดออกผิดปกติที่ไม่ใช่ประจำเดือนออกมาได้

    โดยหากช่วงที่มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้กินยาคุม ช่วงหยุดกินยาคุม ก็ใส่ถุงยางตลอดการมีเพศสัมพันธ์ โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมากๆค่ะ

    การที่ประจำเดือนมาช้าอาจมีสาเหตุอื่นๆเช่นพังผืดมดลูก ถุงน้ำรังไข่หลายใบ โรคไทรอยด์ เป็นต้น ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม