• หลังประจำเดือนหมด 10 วัน ได้มีเพศสัมพันธ์ แล้วหลังจากนั้นไม่มีประจำเดือนมา มีอาการต่างๆ จะท้องไหม

  •  ใบเงิน' นน
    สมาชิก
    หลังจากประจำเดือนหมดได้10วันมีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน ไม่ได้ป้องกัน หลังจากนั้นเดือนต่อมาประจำเดือนไม่มา 1เดือนแล้ว 1-2อาทิตย์ในระหว่างที่ประจำเดือนไม่มา มีอาการปวดหัวขางเดียว พร้อมกับมีอาการอยากกินนู้นอยากกินนี้พอได้กินรู้สึกเบื่ออาหาร บางทีเห็นหรือได้กลิ่นมีอาการอยากอาเจียน มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะหรือเกิดจากความเครียด

    สวัสดีค่ะ คุณ ใบเงิน' นน,

                            การมีเพศสัมพันธ์หลังจากที่ประจำเดือนหมดไป 10 วัน ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ ดังนั้น หากประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจพบ อาการที่เป็นอยู่ ก็จะเกิดจากการตั้งครรภ์ได้ แต่หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย  เป็นต้น ซึ่งหากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ อาการต่างๆ คือ ปวดหัว อยากกินอาหารต่างๆ อยากอาเจียน ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาได้ หรือเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวล หรือเป็นผลจากการทานยาบางชนิด เป็นต้น

                             หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อนค่ะ หากไม่มานานเกิน 3 เดือน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ต่อไป เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีเนื้องอกในต่อมใต้สมอง มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น