• นับวันตกไข่และใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา เกิดจากอะไร

  •  Leng Subaza
    สมาชิก
    แฟนของผมเป็นคนมีประจำเดือนมาตลอดสม่ำเสมอโดยเราใช้โปรแกรมคำนวณวันจะมาของประจำเดือนแฟนผมประจำเดือนมีวันสุดท้ายในวันที่13มกราคม2564 มีรอบเดือน22วัน ประจำเดือนต้องมาในวันที่4กุมภาพันธ์2564 โดยในช่วงเดือนมกราคมไม่ได้มีเพศสมพันธ์เลยแต่ก่อนหน้าวันที่4กุมภาพันธ์เราได้มีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางและถุงไม่รั่วไม่ขาดในวันที่29มกราคมและวันที่1กุมภาพันธ์เพราะคำนวณได้อยู่ในช่วงหน้า7 แต่พอมาถึงวันที่4กุมภาพันธ์ประจำเดือนของแฟนไม่มา และเราได้มีเพศสัมพันธ์อีกรอบโดยใช้ถุงยางไม่รั่วไม่ขาดในวันที่ 5กุมภาพันธ์และประจำเดือนของแฟนยังไม่มาสักทีเลยได้ลองซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจตอนเย็นของวันที่5กุมภาพันธ์แต่ไม่มั่นใจว่าตรวจได้แม่นยำไหมแต่ผลคือ1ขีดไม่ตั้งครรภ์ 1.ผมสงสัยว่าผมตรวจที่ตั้งครรภ์ถูกวันไหม 2.แฟนผมมีโอกาสตั้งครรภ์ไหม 3.ทำไมประจำเดือนของแฟนยังไม่มาเกิดจากอะไรครับ 4.มีความเสี่ยงจะตั้งครรภ์ไหมถ้าประจำเดือนเลื่อนแต่มีเพศสัมพันธ์ในวันที่กล่าวมา3ครั้ง ปล.เเฟนเคยใช้ยาคุมฉุกเฉินในช่วงเดือนธันวาคม1ครั้งเป็นช่วงรอบเดือนก่อนมกราคมแต่เดือนมกราคมประจำเดือนมาตรงปกติ
    Leng Subaza  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Leng Subaza

    ไม่แนะนำการนับวันเพื่อคุมกำเนิดค่ะ เนื่องจากมีโอกาสผิดพลาดได้จากหลายปัจจัยเช่น การนับผิดพลาดเอง การตกไข่ที่ผิดพลาดไปในเดือนนั้น และถ้ารอบเดือนมาไม่สม่ำเสมอ จะนับวันตกไข่ไม่ได้เลย

    แต่ถ้าการมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้งที่กล่าวมา มีการใช้ถุงยางอนามัยที่ไม่ขาด ไม่รั่ว ใส่เอาไว้ตลอด โอกาสตั้งครรภ์ก็มีได้น้อยกว่า 1-2%

    ตอนนี้ที่ประจำเดือนไม่มาตามรอบเดือน ถ้าช้าเกิน 35 วันแล้วถือว่าช้าผิดปกติ มีโอกาสตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆเช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ต่อไป การใช้ยาคุมฉุกเฉินในเดือนก่อนหน้านั้น ถ้าประจำเดือนมาตามปกติแล้ว ยาคุมฉุกเฉินไม่น่าจะมีผลมาจนถึงรอบเดือนปัจจุบัน