• ประจำเดือนไม่มาเกือบ 2 ปี เคยกินยาคุมเป็นพักๆ ควรรักษาต่อเนื่องอย่างไร

  •  numnimarucha2002
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีเรื่องกังวลใจอยากปรึกษา คือประจำเดือนหนูขาดหายไปเกือบๆ2ปี ก่อนหน้านี้ประจำเดือนหนูมาปกติตลอดไม่เคยมาขาดๆหายๆ แต่อยู่มาช่วงนึงประจำเดือนหนูหายไปเกือบ3เดือน หนูเลยตรวจดูเพราะคิดว่าตัวเองท้อง แต่ก็ไม่ใช่ค่ะ แล้วหลังจากนั้นก็หายไปเลยเกือบปี หนูเลยลองไปปรึกษาเพื่อน เพื่อนแนะนำให้ลองกินยาคุมปรับฮอร์โมนดูค่ะ หนูเลยลองกิน ประจำเดือนมาค่ะ แต่พอหยุดกินก็ไม่มาเลย เป็นแบบนี้มาเกือบๆ2ปี หนูกังวลมากเลยค่ะ กลัวกินยาคุมเยอะไปแล้วจะมีลูกไม่ได้ หนูก็เลยไปปรึกษาหมอที่คลินิกสูตินรีแพทย์ คุณหมอก็ให้ยามากิน ประจำเดือนก็มาค่ะ แต่มาแค่2เดือนก็ไม่มาอีกเลย เพราะเนื่องจากสถานการณ์โควิด ทำให้หนูข้ามจังหวัดไปหาหมอไม่ได้ ไม่ได้เอายามากิน หนูควรทำยังไงดีคะ หนูไม่รู้ว่าควรซื้อยาตัวไหนมากิน หนูอยากมีลูกได้ หนูอยากให้ประจำเดือนมาปกติเหมือนเดิม
    numnimarucha2002  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ numnimarucha

    รอบประจำเดือนที่ไม่มาตามปกติ คือไม่มาทุก 22-35 วันจากครั้งก่อนนั้นอาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล ฮอร์โมนในรังไข่ไม่สมดุลก็เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย

    ซึ่งจริงๆแล้วควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดและรักษาให้ตรงตามสาเหตุนั้นๆ การใช้ยาคุมกำเนิดอาจจะปรับรอบเดือนให้กลับมเป็นปกติได้ชั่วคราว แต่หากมีสาเหตุทางกายที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข ก็อาจจะกลับมามีอาการได้อีก

    จากที่กล่าวมายังบอกไม่ได้แน่ชัดว่าจะส่งผลต่อการมีบุตรในอนาคตหรือไม่ โรคบางอย่างเช่นถุงน้ำหลายใบในรังไข่อาจทำให้การตกไข่ไม่สม่ำเสมอและมีบุตรยากได้ แต่ก็สามารถใช้ยากระตุ้นการตกไข่ช่วยได้เช่นกัน แนะนำการไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุและวางแผนการรักษาร่วมกันต่อไป ตอนนี้ยังไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนหรือยาคุมมาใช้เอง