• เปลี่ยนยี่ห้อยาคุมจากอาร์เดนมาเป็นแอนนา กินจนถึงเม็ดแป้งแล้ว ประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  •  sdfgh
    สมาชิก
    คือว่า กินยามคุมติดต่อกันมา2,3เดือนแล้ว พอเริ่มเดือนสิงหาเราเปลี่ยนยี่ห่อจากอาเดนมาเป็นแอนนา ประมาณอาทิตย์ที่สอง มีอะไรกับแฟนใส่ถุงยาง แต่ตอนนี้กินถึงเม็ดแป้งแล้วประจำเดือนไม่มา มีโอกาศท้องไหมคะ หรือมาจากสาเหตุอะไร เราว่าเราเช็คถุงยางก่อนทิ้งแล้วมันก็ไม่รั่ว ยาคุมเราก็กินทุกวันเวลาเดิม ตอนนี้เครียดมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ sdfgh,

                          ยาคุมกำเนิดยี่ห้ออาร์เดนและแอนนานั้น มีปริมาณฮอร์โมนที่เท่ากัน ดังนั้น การเปลี่ยนมาทาน จึงไม่ได้ทำให้เกิดผลอะไรที่แตกต่าง ซึ่งหากทานยาได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ และหากใส่ถุงยางอนามัยด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยอย่างยิ่งค่ะ

                           ส่วนการที่ทานจนถึงเม็ดแป้ง แล้วยังไม่มีประจำเดือนมา แนะนำควรทานให้ครบ 28 เม็ดเสียก่อน หากยังไม่มีประจำเดือนมาอีก จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ