• ออกกำลังกายด้วยดัมเบลแล้วรู้สึกปวดหู เกิดจากอะไร

  •  Siri P.
    สมาชิก

    และมันจะหายเองได้หรือไม่ค่ะ หากหยุดออกกำลังกายหนัก

    Siri P.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณSiri P.

    อาการปวดหู อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะหูชั้นนอกอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ รูขุมขนหรือผิวหนังบริเวณหูรอบนอกมีการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา หรืออาจเกิดจากการมีการติดเชื้อในช่องคอหรือช่องจมูกแล้วลามมาที่บริเวณในช่องหูได้ การออกกำลังกายดังกล่าวมา ถ้าดัมเบลไม่ได้กระแทกเข้าไปโดยตรงตรงหู ก็ไม่น่าเกี่ยวข้องกับอาการปวดหูแต่อย่างใด

    จะหายได้เองหรือไม่ น่าจะขึ้นกับสาเหตุที่เกิดค่ะ หากมีอาการเจ็บคอ กลืนแล้วเจ็บร่วมด้วย อาจจะนึกถึงว่าเป็นการติดเชื้อในช่องคอที่ลามมาที่หูได้เช่นกัน ซึ่งมักค่อยๆดีขึ้นได้เองเมื่ออาการเจ็บคอดีขึ้นแล้ว หรือถ้าเป็นสาเหตุจากอุบัติเหตุเช่นเยื่อแก้วหูทะลุ อาจไม่หายเองแต่ควรพบแพทย์เพื่อประเมินเพิ่มเติม

    อาจลองหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้มีอาการไปก่อน หลีกเลี่ยงสถานที่เสียงดัง และสังเกตอาการใกล้ชิด ถ้าปวดหูมากขึ้นเรื่อยๆ มีน้ำหนองไหลจากหู ได้ยินไม่ชัดเจน ควรไปพบแพทย์