• มีต่อมบาร์โธลินเป็นหนอง ได้ยามากินแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  manatza
    สมาชิก
    ตอนแรกไปตรวจที่โรงพยาบาลมาค่ะเขาบอกต่อมบาร์โธลินอักเสบเขาบอกว่าไม่ใหญ่มากให้ทานยาเอา ผ่านไปสองสามวันทานยาแล้วก็ไม่ดีขึ้น ลองเอากระจกส่องดูพบว่าเป็นหนองค่ะ เราควรทำไงดีคะ
    manatza  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ manatza

    ต่อมบาร์โธลินคือนต่อมที่ใช้สร้างน้ำหล่อลื่นในเพศหญิง โดยอาจมีการอักเสบหรือติดเชื้อ ทำให้เกิดเป็นก้อนที่สร้างความเจ็บปวดบริเวณปากช่องคลอดได้ สาเหตุมักเกิดจาก ต่อมบาร์โธลินอุดตัน หรือมีการติดเชื้อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    การรักษาคือการได้รับยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสมร่วมกับการกรีดระบายหนองต่อไป ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้ประเมินว่าจำเป็นต้องกรีดระบายหนองเลยหรือไม่ ในเบื้องต้น สามารถลองนั่งแช่น้ำอุ่นวันละ 2 ครั้ง ครั้งละประมาณ 15-20 นาที ประมาณ 2-3 วัน และรับประทานยาแก้ปวดร่วมด้วยได้ แต่หากอาการเป็นมากขึ้น กินยาไปเกิน 72 ชั่วโมงแล้วอาการยังไม่ทุเลา ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้ง