• มีมูกเลือดออกจากช่องคลอดระหว่างการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4 เดือน เกิดจากอะไร ใช่แท้งคุกคามไหม

  •  Natchanant Beam
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตั้งครรภ์4เดือนแล้ว มีมูกเลือดออกมาประมาน1หยดแค่1วัน ก่อนหน้านี้ช่วงตั้งครรภ์2เดือนมี1 ครั้ง 3เดือน2ครั้ง และ4เดือน1ครั้ง แบบนี้เรียกแท้งคุกคามไหมค่ะ และมีอาการปวดท้อง ปวดเสียดร่วมด้วย
    Natchanant Beam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natchanant Beam

    อาการมีมูกเลือดออกจากช่องคลอดระหว่างการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4 เดือน อาจเกิดจาก ภาวะการแท้งคุกคาม การตั้งครรภ์โดยไม่มีตัวอ่อน หรือเรียกว่าภาวะท้องลม แต่หากเคยอัลตราซาวน์ยืนยันว่ามีตัวอ่อนจริงแล้วสาเหตุนี้ก็คงตัดไปได้ หรือเกิดจาก ความผิดปกติของมดลูกเช่นมีเนื้องอก มีการติดเชื้อ ความผิดปกติของฮอร์โมนที่มีผลกับการฝังตัว หรืออาจเป็นภาวะแท้ง

    ควรสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด ถ้าเลือดยังออกมาต่อเนื่อง แม้ไม่เยอะมาก แต่ไม่หยุดไป หรือออกมาค่อนข้างมากในคราวเดียว ควรไปพบแพทย์โดยเร็ว ในการตั้งครรภ์ระยะนี้แม้โอกาสการแท้งคุกคามหรือแท้งจริงจะค่อนข้างน้อยลงกว่าช่วงแรกๆแล้วแต่ก็ยังมีโอกาสได้

    เบื้องต้น งดการทำงานหนักๆ ระวังการกระทบกระแทก งดการมีเพศสัมพันธ์ พักผ่อนให้มาก