• เจาะหูมา 2 อาทิตย์กว่าแล้ว แต่ยังมีหนองไม่หายสักที ถ้าแผลหาย รูจะหายไปด้วยไหม

  •  Saiwnee ʚìɞ
    สมาชิก
    ทำไงทีคะมีหนองออกมาจากหูทำไงดีคะละถ้าหานเเผลมันจะปิดหมดมั้ยคะพอดีไม่อยากเจาะใหม่
    Saiwnee ʚìɞ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Saiwnee ʚìɞ

    การเจาะหูนั้นเป็นการทำให้เกิดแผลเปิดที่ผิวหนังชนิดหนึ่ง การดูแลจึงคล้ายกับดูแลแผลทั่วไป คือต้องระวังการโดนน้ำในช่วง 1-2 วันแรก ควรทำแผลทุกวันโดยใช้แอลกอฮอล์หรือเบตาดีนเช็ดรอบๆ ใช้สำลีชุบน้ำเกลือทางการแพทย์เช็ดบริเวณแผลประมาณ 3-7 วัน หรือจนกว่าแผลจะแห้งสนิท ไม่มีสารคัดหลั่งใดๆออกมา

    การมีสารคัดหลั่งที่ออกมาเป็นหนอง หลังจากเจาะหูมาได้แล้ว 2 สัปดาห์ ก็คงต้องระวังเรื่องการอักเสบหรือติดเชื้อที่แผลด้วย ซึ่งถ้ามีการติดเชื้อจริง ควรได้รับการทำแผลต่อเนื่องจนกว่าแผลจะสมานกันดีหรือจนกว่าหนองจะหายไป กินยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ และอาจจะต้องให้แผลสมานคือไม่มีรูไปก่อน เพราะถ้าแผลติดเชื้อแล้ว ไม่ควรนำวัสดุอะไรไปใส่เอาไว้เพื่อป้องกันการติดเชื้อหรือระคายจากวัสดุนั้น

    แต่จริงๆแล้วถ้าเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อที่เป็นไม่มาก น้ำที่ออกมาเป็นเหมือนน้ำเหลืองๆใสๆ ไม่ใช่หนอง ก็อาจทำแผลให้ดี ใส่ตุ้มหูที่ระคายเคืองน้อยที่สุด และอาจจะยังทำให้มีรูไว้ได้ ถ้าไม่แน่ใจ และมีหนองไหลออกมาต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินแผลจริงดูอีกครั้ง ระหว่างนี้ไม่ไปจับหรือโดนแผลบ่อยๆ เพราะอาจเพิ่มโอกาสติดเชื้อ ให้ใช้สำลีชุบน้ำเกลือสะอาดเช็ดน้ำสีเหลืองที่ไหลออกมาเบาๆได้