• มีเพศสัมพันธ์แล้วอวัยวะเพศฉีกไปจนถึงรูทวาร มีเลือดซึมตลอด แสบมากเวลาโดนน้ำ ควรทำอย่างไร

  •  Grittiyaporn Padawet
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยนะคะ พอดีว่ามีอะไรกับแฟนแล้วเหมือนมีแผลฉีกยาวๆจนไปถึงรูทวารอะคะ แต่ว่าแผลตรงนั้นตอนที่เป็นแผลครั้งแรกลองไปปรึกษาเภสัชกรที่ร้านยาหมอบอกว่าเป็นเริมคะ แล้วก็กินยาทายามาจนหายดีแล้วคะนานหลายเดือนเลยคะเราก็ไม้ได้มีอะไรกับแฟน แต่พอมีอีกไม่ได้แรงนะคะแผลที่เดิมก็ฉีกอีกคะจะมีเลือดซึมๆตลอดเลยโดนน้ำแสบมากคะ ไม่มีหนองนะคะ ลักษณะแผลเป็นรอยปริๆอะคะ ทำยังไงดีคะ
    Grittiyaporn Padawet  Grittiyaporn Padawet
    สมาชิก
    ไม่แน่ใจว่าจะส่งรูปให้ดูได้ไหม🥹
    Grittiyaporn Padawet  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Grittiyaporn Padawet

    การมีแผลฉีกขาดบริเวณอวัยวะเพศตามหลังการมีเพศสัมพันธ์อาจจะเกิดขึ้นได้ หรืออาจจะเป็นแผลจากสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อเริม การมีผื่นผิวหนังอักเสบ การติดเชื้อราบริเวณขาหนีบหรืออวัยวะเพศก็ได้เช่นกัน

    ซึ่งถ้าเกิดตามหลังการมีเพศสัมพันธ์ทันที เป็นแผลฉีก ไปจนถึงรูทวารนั้นก็น่าจะเป็นแผลจากการมีเพศสัมพันธ์มากที่สุด

    ถ้าเป็นแผลเล็กๆมักจะสมานกันได้เอง แต่ถ้าเป็นแผลขนาดใหญ่ เจ็บมาก ปวด บวม มีเลือดไหลจากแผลเยอะ มีหนอง ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ จำเป็นต้องเย็บแผลหรือเปล่า

    ในเบื้องต้น ให้ทำความสะอาดแผลให้ดี อาจใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างตรงแผลเบาๆ งดการกระทบกระแทก งดการเสียดสี งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน