• เป็นช็อกโกแลตซีส ฉีดยารักษาครบแล้ว สามารถกินกลูต้าได้ไหม

  •  guntima2548
    สมาชิก
    เป็นช็อกโกแลตซีสแต่ฉีดยาครบ6เดือนแล้ว แต่ต้องรอตรวจดูอีกที ในระหว่างนี้สามารถกินกลูต้าได้มั้ยคะ
    guntima2548  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ guntima2548

    โรคช็อกโกแลตซีสต์เป็นโรคที่จะพบมีถุงน้ำในรังไข่ประเภทหนึ่งที่เกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ เมื่อถึงเวลาเป็นประจำเดือนจะทำให้มีเลือดสะสมและตกค้างก่อตัวเป็นซีสต์ โดยมีของเหลวลักษณะเหนียวข้นคล้ายช็อคโกแลตอยู่ภายใน อาการเช่นปวดบริเวณอุ้งเชิงกรานเรื้อรัง  ปวดประจำเดือนมาก มีเลือดออกกะปริบกะปรอยทางช่องคลอด

    การรักษาหลักๆก็คือการรักษาด้วยการใช้ฮอร์โมนไม่ว่าจะเป็นการฉีดหรือกิน ผู้ป่วยอาจต้องใช้ยาเป็นระยะเวลาประมาณ 3-6 เดือนตามแต่ละบุคคล โดยถึงแม้จะครบการรักษาที่คุยไว้กับแพทย์แล้ว ก็ควรกลับไปติดตามอาการต่อเนื่อง ส่วนการกินกลูต้านั้น การที่เป็นโรคนี้ไม่ได้เป็นข้อห้าม แต่ก็ควรดูข้อบ่งชี้ของการกินอาหารเสริมนั้นๆด้วย ถ้าได้รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ ไม่ได้ขาดสารอาหารประเภทใดๆก็อาจจะไม่ได้มีความจำเป็นต้องกินเสริมค่ะ

    guntima2548  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ guntima2548

    โรคช็อกโกแลตซีสต์เป็นโรคที่จะพบมีถุงน้ำในรังไข่ประเภทหนึ่งที่เกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ เมื่อถึงเวลาเป็นประจำเดือนจะทำให้มีเลือดสะสมและตกค้างก่อตัวเป็นซีสต์ โดยมีของเหลวลักษณะเหนียวข้นคล้ายช็อคโกแลตอยู่ภายใน อาการเช่นปวดบริเวณอุ้งเชิงกรานเรื้อรัง  ปวดประจำเดือนมาก มีเลือดออกกะปริบกะปรอยทางช่องคลอด

    การรักษาหลักๆก็คือการรักษาด้วยการใช้ฮอร์โมนไม่ว่าจะเป็นการฉีดหรือกิน ผู้ป่วยอาจต้องใช้ยาเป็นระยะเวลาประมาณ 3-6 เดือนตามแต่ละบุคคล โดยถึงแม้จะครบการรักษาที่คุยไว้กับแพทย์แล้ว ก็ควรกลับไปติดตามอาการต่อเนื่อง ส่วนการกินกลูต้านั้น การที่เป็นโรคนี้ไม่ได้เป็นข้อห้าม แต่ก็ควรดูข้อบ่งชี้ของการกินอาหารเสริมนั้นๆด้วย ถ้าได้รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ ไม่ได้ขาดสารอาหารประเภทใดๆก็อาจจะไม่ได้มีความจำเป็นต้องกินเสริมค่ะ