• อายุ 23 ปี ประจำเดือนขาดไป 5 เดือน หมอให้ทานยาปรับฮอร์โมน หลังจากนั้นประจำเดือนมากระปริดกระปรอย อันตรายไหม

  •  Tongtong112233
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีหนูอายุ23ปี ก่อนหน้านี้ประจำเดือนขาดใป5เดือนค่ะน้ำหนักหนูอยุ่ที่88 กิโล คะ ใปพบหมอมาหมอไห้ยาฮอลโมลมากี่7วันหลังจากนั้รประำเดือนมาใด้ประมาณ5วันคะหลังประจำเดือนหยุดใด้3วันยังมีเลือดออกกระปรบกระปรอย และไปพบหมอที่คินิกหมอตรวจภายในบอกมีเลือดเก่ายุคะมันลอกออกไม่หมดหมอเลยให้ยาฮอลโมลมากินอีกรอบ ขณะที่หนูกินยาฮอลโมยังมีเลือกออกระหว่ากินคะ หมอบอกไข่ไม่ตกคะนานๆจะตกสักทีคะ อยากทราบว่ามันอัตรายไม่คะหรือยาฮอลโมลมันใปลอกเลือดเก่าออกคะ
    Tongtong112233  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tongtong112233

    อาการประจำเดือนมากระปริดกระปรอย มีช่วงที่ขาดไปหลายๆเดือนติดกันด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก ฮอร์โมนจากรังไข่ถูกสร้างออกมาอย่างผิดปกติ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง หรือมีเนื้องอกในมดลูก ปากมดลูก มีการติดเชื้อใดๆของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง

    ซึ่งการที่ประจำเดือนไม่มาเป็นรอบเดือน ร่วมกับมีเลือดออกผิดปกติ เป็นภาวะที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดและรักษาตามสาเหตุนั้นๆถ้าทำได้

    ถ้าได้ยาฮอร์โมนจากแพทย์มา ให้ใช้ตามที่แพทย์สั่ง ส่วนใหญ่ระหว่างกินยาก็มักจะยังไม่มีเลือดออกมา แต่ถ้ากินยาอยู่มีเลือดกระปริดกระปรอยไม่มาก อาจจะกินยาต่อไปก่อน แต่ถ้าเลือดออกเยอะ ก็ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจประเมินซ้ำอีกครั้งค่ะ