• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน อีก 6 วันถัดมา มีเพศสัมพันธ์อีก วันต่อมามีประจำเดือนมา แล้วหลังจากนั้นยังไม่มา

  •  Mananchaya
    สมาชิก
    ดิฉันมีอะไรกับแฟนแล้วไม่ได้ป้องกันจึงกินยาคุมฉุกเฉินไป แล้วอีก6วันก็มีอะไรกับแฟนอีกแล้วไม่ได้ป้องกันวันที่7ประจำเดือนมา5วัน หลังจากวันนั้นก็ไม่ได้มีอะไรกะแฟนอีกเลยพอถึงกำหนดประจำเดือนควรจะมาแต่ก็เลื่อนมา10วันแล้วค่ะ แบบนี้มีโอกาสท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mananchaya,

                         หลังการมีเพศสัมพันธ์ หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานไปภายในไม่เดิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                        หลังจากนั้นอีก  6 วัน หากมีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ อย่างไรก็ตาม หากในวันถัดไป ได้มีเลือดออกมา ก็แสดงว่าไม่น่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม หากไม่ได้อยู่ในช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดดังกล่าวก็ถือเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉิน ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ

                       และหากถึงกำหนดวันที่ประจำเดือนควรจะมา แต่ยังไม่มา แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น

                      -  เป็นผลของยาคุมฉุกเฉิน ที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้

                      -  มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                      หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ