• ฉีดยาคุม 3 เดือนมา 5 ปี ประจำเดือนไม่มาเลย มีผลกระทบอะไรไหม ถ้าเลิกฉีด ประจำเดือนจะมาปกติไหม

  •  Apisit Pornsakulphaisan
    สมาชิก
    ฉีดยาคุม3เดือนมา5ปีประจำเดือนไม่มาเรย5ปีแร้วมีผลกระทบไรไหมค่ะ ถ้าเลิกฉีดยาคุมประจำเดือนจะมาปกติไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Apisit Pornsakulphaisan,

                          ยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือนนั้น เมื่อฉีดต่อเนื่องนานๆ มักทำให้ประจำเดือนขาดหายไป เนื่องจากผลของฮอร์โมนจากยาฉีด ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง จึงไม่มีประจำเดือนมา ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ และเมื่อหยุดฉีด เยื่อบุโพรงมดลูกก็จะค่อยๆ กลับมาเป็นปกติ และมีประจำเดือนมาได้ในที่สุด เพียงแต่อาจต้องใช้ระยะเวลานานหลายเดือน หรืออาจนานเป็นปีได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม แม้จะไม่มีประจำเดือนมา ก็อาจเกิดการตั้งครรภ์ได้ หากมีเพศสัมพันธ์หลังจากที่หยุดฉีดยาคุมไปค่ะ