• ประจำเดือนมา 25 ก.ค. มีเพศสัมพันธ์ 3 และ 10 ส.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วประจำเดือนยังไม่มา

  •  simji
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันวันที่3สิงหาแล้วกินยาคุมฉุกเฉินต่อมามีเพศสัมพันธ์อีกวันที่10สิงหาแล้วกินยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ด ประจำเดือนมาเมื่อเดือนกรกฎคมวันที่25 แต่พอมาเดือนสิงหาประจำเดือนก็ยังไม่มา มีโอกาสท้องมั้ย แฟนเป็นคนประจำเดือนมาไม่ปกติ

    สวัสดีค่ะ คุณ simji,

                           การทานยาคุมฉุกเฉินนั้น ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ดังนั้น หากประจำเดือนล่าสุดมาวันที่ 25 ก.ค. แล้วหลังจากนั้น ยังไม่มา แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินที่ทานไปได้  หรือมีปัจจัยอื่นๆ ร่วม เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ

                           หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ