• อายุ 24 ปี เป็นเนื้องอกและช็อกโกแลตซีสต์ ทานยาคุมได้ไหม จะช่วยให้หายไหม

  •  Jiraya Koy Penpakr
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ..หนูอายุ 24 ไม่โสดค่ะ ประจำเดือนหนูไม่ปกติค่ะ มาไม่ตรง และมาไม่ครบทุกเดือน ทิ้งช่วงอย่างต่ำ 2-3เดือน หรือมากกว่านั้น จนเมื่อ2ปีที่แล้วหนูปวดท้องน้อยมากปวดหน่วงๆจึงไปพบคุณหมอสูติฯ หมอตรวจภายในและนัดอัลตราซาวด์ปรากฎว่าเจอซีสต์ในรังไข่ทั้งสองข้าง ข้างซ้าย 1.5 cm. ขวา 1 cm. และมีเนื้องอกที่ไม่ใช้เนื่อร้ายที่มดลูก 1 cm.ค่ะ ตอนนั้นหมอไม่ได้ทำอะไรนอกจากนัดตรวจทุกๆ 6 เดือน และ 1 ปี ค่ะ ช่วงปีที่แล้วหนูไม่ได้ไปพบหมอเลย เพราะไม่มีอาการปวดเลยค่ะ ประจำเดือนก็ยังทิ้งช่วงอยู่นะคะ แต่ปัจจุบันหนูคิดอยากจะทานยาคุมค่ะ เพราะมีพี่แนะนำว่าทานยาคุมจะช่วยปรับให้ประจำเดือนมาปกติ แต่ว่าช่วงนี้อาการเริ่มกลับมาค่ะ ปวดท้องน้อยมาก ประจำเดือนไม่มา หรือมาทีเหมือนคราบเลือดที่แห้งกรัก อยากทราบว่าแบบนี้หนูสามารถทานยาคุมได้มั้ยคะ จะมีผลกับก้อนเนื้อหรือซีสต์ฯมั้ยคะ หรือควรรักษาวิธีไหนก่อนดีคะ ขอบพระคุณมากค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Jiraya Koy Penpakr

    จากที่เล่ามา หากเดิมไม่มีอาการปวดท้องน้อย แล้วต่อมามีอาการปวดท้องน้อยมากขึ้น ร่วมกับมีประวัติเป็นเนื้องอกจากเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ กรณีนี้แนะนำให้คุณ Jiraya Koy Penpakr กลับไปพบแพทย์ที่เคยดูแลเพื่อตรวจดูว่า เนื้องอกได้ลุกลามทำให้มีอาการผิดปกตินี้หรือไม่นะคะ

    หากเนื้องอกลุกลาม แพทย์อาจพิจารณายาฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมเนื้องอกนี้และช่วยให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่นะคะ