• ประจำเดือนไม่มา 1 เดือนแล้ว ตรวจเองพบว่าไม่ท้อง จะเสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้าง

  •  Saowaros Kaewpradab
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มา1เดือนแล้วค่ะปกติจะมาทุกวันที่13-17 แต่เดือนกันยายน คือไม่มาเลย อาการมีเวียนหัวคลื่นไส้อยากกินไปทุกอย่างกินเยอะกินน้ำเยอะแล้วก็ปัสสาวะสีเข้มขึ้นแต่ตรวจแล้วขึ้น1ขีดนะค่ะ ถ้าไม่ท้องเสี่ยงเป็นโรคอื่นไม๊คะ
    Saowaros Kaewpradab  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Saowaros Kaewpradab

    ประจำเดือนไม่มา 1 เดือน หรือมาช้ากว่า 35 วันจากรอบก่อนแล้ว จะถือว่ามาช้าผิดปกติ สาเหตุเช่นการตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ความเครียด ความกังวล

    อาการเวียนหัว คลื่นไส้ ไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ แนะนำยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ ซึ่งให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากประจำเดือนขาดหายไป น่าจะให้ผลตรวจที่เป็นบวกได้แล้ว

    หากยังให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลร่วมกับหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ที่รพ.อีกครั้งค่ะ