• ประจำเดือนไม่มา แต่ตรวจการตั้งครรภ์แล้วขึ้นขีดเดียว จะท้องไหม

  •  Chanathip Khamso
    สมาชิก
    วันที่25/12-27/12ประจำเดือนมาแล้วหายไป2วัน28-29 แบ้ววันที่30-2มีเลือดคล้ายประจำเดือนสีแดงจางๆมาไม่มาก วันที่29/12/63มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันแล้วหลั่งในวันที่6/1/64ได้ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจขึ้นขีดเดียววันที่27/1/64ซื้อมาตรวจอีกรอบขึ้นขีดเดียววันที่6/2/64จรวจอีกครั้งขึ้นขีดเดียว แล้วมีอาการเวียนหัวมึนหัวปวดหัวคลื่นไส้มีตกขาวแต่ไม่มีกลิ่นไม่คันไม่แสบแบบนี้มีโอกาสท้องหรือท้องนอกมดลูกไหมคะ
    Chanathip Khamso  Chanathip Khamso
    สมาชิก
    พิมพ์ผิดค่ะวันที่3/2/64
    Chanathip Khamso  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณChanathip Khamso

    เลือดประจำเดือนควรจะมาทุก 22-35 วันจากครั้งก่อน ถ้าประจำเดือนมาล่าสุดนานกว่านั้นแล้ว ก็อาจจะมีสาเหตุมาจากการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน

    โดยการตรวจยืนยันการตั้งครรภ์นั้น สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป ซึ่งการตรวจยืนยันที่รพ ก็อาจจะตรวจปัสสาวะซ้ำหรือตรวจเลือดเพิ่มเติมไปด้วย อาการอื่นๆดังกล่าวมาไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ ส่วนการท้องนอกมดลูกอาจมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดหลังมีการตั้งครรภ์ไปแล้ว ซึ่งหมายถึงจะมีการแท้งเอาตัวอ่อนที่ฝังตัวผิดปกติออกมาค่ะ