• ประจำเดือนมา 1 และ 24 เม.ย. ไปฉีดยาคุมชนิด 1 เดือนวันที่ 26 เม.ย. แลัวไปฉีดอีกวันที่ 26 พ.ค.โดยที่ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Susan
    สมาชิก
    คือปกติจะฉีดยาคุม ชนิดแบบ 1 เดือน ทุกเดือนค่ะ ทำตามที่หมอบอกทุกอย่าง เดือนที่4 เมษา ปจด.มา2รอบด้วยค่ะ รอบแรกวันที่1 รอบสอง วันที่24 ไปฉีดยาวันที่26 ค่ะ ช่วงที่ปจด.ยังมาอยู่ หมอก็นัดรอบต่อไป26 คือเดือนที่5 เดือนแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา หมอนัด26 ก็ไปฉีดนะคะ หมอก็ถามว่าปจด.มารึยัง ก็ยังค่ะ ซึ้งเดือนหน้า หมอเลื่อนมาเป็นวันที่23 ที่จะไปฉีดยา วันนี้ก็วันที่10 แล้ว ยังไม่มีวี่แววจะมาเลยค่ะ มีโอกาศท้องมั้ยคะ??

    สวัสดีค่ะ คุณ Susan,

                             หากประจำเดือนมาวันที่ 1 และ 24 เม.ย. เท่ากับมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่ 23 วัน ซึ่งถือว่าปกติดี และหากได้ไปฉีดยาคุมกำเนิดในวันที่ 26 เม.ย. ยาฉีดคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยหากฉีดได้อย่างถูกต้อง จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

                            ยาฉีดคุมกำเนิดชนิด 1 เดือนนั้น จะฉีดทุก 28-30 วัน ดังนั้น กำหนดฉีดครั้งต่อไปคือ 26 พ.ค. ดังที่ได้ไปฉีดมา

                            โดยปกติหลังจากฉีดยาคุมไปได้ประมาณ 3 สัปดาห์ ประจำเดือนจะมา แต่หากประจำเดือนไม่มา ก็อาจเกิดจากการตั้งครรภ์ได้ หรืออาจเป็นผลข้างเคียงของยา ที่อาจทำให้ประจำเดือนขาดได้ในบางราย

                            และเมื่อได้ฉีดยาคุมกำเนิดต่อ ประจำเดือนย่อมจะไม่มีมาค่ะ แนะนำว่าหลังจากครบกำหนดฉีดยาคุมในครั้งต่อไปในวันที่ 23 มิ.ย. หากประจำเดือนยังไม่มา อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ