• ประจำเดือนไม่มา 3 เดือนแล้ว ไปตรวจแล้วเมื่ออาทิตย์ก่อนไม่ท้อง จะคุมกำเนิดอย่างไร

  •  Fon Kornkanok
    สมาชิก
    คือประจำเดือนไม่มา 3 เดือนแล้วค่ะ ไปตรวจแล้วเมื่ออาทิตย์ก่อนไม่ท้อง เวลามีอะไรกับสามีก็คุมแบบธรรมชาติ ต้องทำไงดีค่ะ ต้องทานยาตรวจไหนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fon Kornkanok,

                       หากประจำเดือนไม่มา 3 เดือนแล้ว แต่ตรวจแล้วไม่พบการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนไม่มา ก็อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                        1. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีกลุ่มอาการมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                        2. มีน้ำหนักขึ้นมาก หรือมีโรคอ้วน

                        3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                        4. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก จากการที่เคยมีมดลูกอักเสบ หรือเคยขูดมดลูก

                        5. มีเนื้องอกในต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดหัว มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                       หากประจำเดือนยังคงไม่มา แนะนำให้ไปพบแพทย์ค่ะ ทั้งนี้หากต้องการมีลูก ก็ต้องหาสาเหตุและรักษาค่ะ โดยสาเหตุต่างๆ ที่กล่าวไป ก็เป็นเหตุที่ทำให้มีบุตรยากได้ค่ะ