• มี เพศสัมพันธ์วันที่20 สอดใส่2-3ครั้งแล้วเอาออก แล้วทานยาคุมฉุกเฉินภายใน12ชั่มโมง แล้วทำไมประจำเดือนยังไม่มา

  •  Fern Ploipailin
    สมาชิก
    ประจำเดือน เดือนสิงหาคมเป็นวันที่11ส.ค มี พสม กับแฟนวันที่20 สอดใส่2-3ครั้งแล้วเอาออก แล้วทานยาคุมฉุกเฉินภายใน12ชั่มโมง วันที่31 สค. 3,4,5มีเลือดออกจากช่องคลอด 2-3หยด แลเววันที่11กย.ประจำเดือนไม่มาค่ะตรวจปัสสาวะไปแล้วก็ขึ้น1ขีด วันที่17ก.ย ตรวจก็ขี้น1ขีด การตรวจทั้งสองครั้ง ตรวจตอนเช้าเป็นการปัสสาวะครั้งแรกทั้งสองครั้งค่ะ อยากทราบว่า เป็นการตรวจที่แน่นอนแล้วไหมคะ แล้วทำไมประจำเดือนยังไม่มาคะ เป้นผลมาจากยาคุมหรือป่าว

    สวัสดีค่ะ

    อาการประจำเดือนไม่มานั้นเป็นสิ่งที่พบได้ค่อนข้างบ่อย ส่วนสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาหรือมาไม่สม่ำเสมอนั้น มีหลายอย่าง เช่น ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ (ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน) พบได้ในภาวะ การใช้ยาคุมกำเนิดที่ไม่ถูกต้อง การรับประทานยาหรืออาหารบางชนิดที่อาจมีฮอร์โมนเพศหญิงผสมอยู่ ความผิดปกติของการตกไข่ (ovarian dysfunction) การออกกำลังกายหนัก หรือความเครียด ก็ทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้ การทำงานของไทรอยด์ผิดปกติ การตั้งครรภ์ เป็นต้น ในกรณีนี้อาจเกิดจากการรับประทานยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินได้อีกอย่างหนึ่งค่ะ

    ยาคุมฉุกเฉิน มีผลข้างเคียง เช่น ปวดท้อง ปวดหัว เจ็บเต้านม รู้สึกเพลีย ร่างกายอ่อนล้า ประจำเดือนมาผิดปกติ โดยทั่วไปมักไม่พบผลข้างเคียงระยะยาวของการใช้ยาคุมฉุกเฉิน หากรับประทานตามที่ระบุไว้ และควรมีการปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนการใช้ยาทุกครั้ง

    โอกาสตั้งครรภ์หลังรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินอย่างถูกต้องมีไม่มากนักค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากรับประทานภายหลังการมีเพศสัมพันธ์โดยเร็วที่สุด และไม่เกิน 72 ชั่วโมง     แนะนำว่า หากประจำเดือนยังไม่มา มีอาการผิดปกติ หรือยังสงสัย ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ