• คลอดลูกได้ 2 เดือนกว่าแล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มาเลย ควรทำอย่างไร

  • คลอดลูกได้2เดือนกว่าแล้วคร้า..แต่ประจำเดือนยังไม่มาเลย ทำไงดีคร้า

    สวัสดีค่ะ คุณ นุ่น สุวิมล เพชรี,

                        หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก ระยะเวลาที่จะเกิดการตกไข่และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้คือประมาณ 4-6 สัปดาห์ แต่หากได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ การตกไข่และมีประจำเดือนจะนานกว่านี้ ขึ้นกับระยะเวลาที่ให้นมบุตรด้วยว่านานเท่าใด ซึ่งในบางรายอาจนานเป็นปีก็ได้

                         แต่หากหลังคลอดลูกแล้ว ยังไม่ได้คุมกำเนิด และได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้รีบหาวิธีคุมกำเนิดโดยเร็ว โดยหากยังต้องการให้นมลูก ควรเลือกการฉีดยาคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว เช่น ยี่ห้อ exluton, dailyton, cerazette เป็นต้นเป็นต้น หรือเลือกฝังยาคุมกำเนิดค่ะ แต่หากไม่ได้ให้นมลูกแล้ว สามารถเลือกวิธีคุมกำเนิดใดก็ได้