• หลังมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน ใช้ยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนมาแล้ว ถือว่าไม่ตั้งครรภ์แล้วใช่ไหม

  •  mimigorgeous
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อวันที่10ธ.คได้มีอะไรกับแฟนแบบไม่ได้ป้องกัน+หลั่งนอกค่ะ แต่ได้ทานยาคุมฉุกเฉินหลังจากนั้นภายในครึ่งชั่วโมง วันนี้16ธ.ค.ประจำเดือนมาแล้วค่ะ ประจำเดือนเดือนที่แล้วมาประมาณช่วงวันที่19ธ.ค.ค่ะ แบบนี้สามารถคอนเฟิร์มได้เลยไหมคะว่าไม่ได้ตั้งครรภ์แล้ว
    mimigorgeous  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mimigorgeous

    หลังการมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายแล้วนั้น ถ้ามีเลือดประจำเดือนที่มาตรงรอบเดือนมาแล้วนั้น ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์

    แต่อย่างไรก็ตามหากมีการใช้ยาคุมฉุกเฉิน อาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดและเข้าใจผิดว่าเป็นเลือดประจำเดือน หรืออาจทำให้เลือดประจำเดือนจริงมาคลาดเคลื่อนไปได้เช่นกัน

    ดังนั้นควรยืนยันให้แน่ใจด้วยชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะ ซึ่งให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจผล ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง