• วันที่ 6 ใช้ยาคุมฉุกเฉิน วันที่ 14 มีเพศสัมพันธ์และประจำเดือนมา ตั้งครรภ์หรือเปล่า

  •  jirarat
    สมาชิก

    ประจำเดือนหมดเมื่อวันที่ 05 พค.ที่ผ่านมาและได้มีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งใน วันที่ 06 รับประทานยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน วันที่ 14 มีเพศสัมพันธ์ และพบว่ามีเลือดประจำเดือนออก จนวันที่15 ที่ตั้งกระทู้ถามผู้ตั้งกระทู้ยังไม่ได้รับประทานยาคุม อยากทราบว่ามีความผิดปกติอะไรไหมคะ และตั้งครรภ์หรือเปล่า

    jirarat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jirarat

    หากเลือดที่ออกมาแล้วเมื่อวันที่ 14 เป็นเลือดประจำเดือน นั่นคือมาตรงรอบ มา 3-5 วันแล้วหยุดเอง ไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆเช่นปวดหน่วงท้องน้อยมากผิดปกติ หมายความว่าไม่มีการตั้งครรภ์ในรอบเดือนที่ผ่านมา โดยเพศสัมพันธ์ที่มีก่อนมีประจำเดือนเล็กน้อยนั้นมีโอกาสทำให้ตั้งครรภ์ได้น้อยเนื่องจากมักจะไม่มีการตกไข่ก่อนที่จะมีประจำเดือนในวันนั้นอยู่แล้ว

    หากเป็นเลือดที่ไม่ใช่เลือดประจำเดือนอาจเกิดจากสาเหตุอื่นเช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้ง ท้องนอกมดลูก มีการติดเชื้อที่ช่องคลอด ปากมดลูก หรือมดลูก มีเนื้องอกในมดลูก มีติ่งเนื้อในปากมดลูก แนะนำสังเกตว่ามีเลือดออกผิดปกติตามมาในระหว่างรอบเดือนอีกหรือไม่ ถ้าใช่ควรไปตรวจเพิ่มเติมกับสูตินรีแพทย์ ตอนนี้ไม่มีความจำเป็นต้องรับประทานยาคุมฉุกเฉินตามเข้าไปอีก ยกเว้นว่าจะเริ่มกินยาคุมกำเนิดแบบแผงก็สามารถทำได้ในช่วงที่กำลังมีประจำเดือน

    แนะนำใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุม ถุงยางอนามัย แทนการรับประทานยาคุมฉุกเฉินซึ่งมีผลข้างเคียงได้มากเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดหรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนร่วมกับประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่น