• ประจำเดือนมา 18 ธ.ค. มีเพศสัมพันธ์ 1 ม.ค.แล้วประจำเดือนมาอีกครั้ง 15 ม.ค. มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  คิมหัน' ต์
    สมาชิก
    แฟนผมหมดประจำเดือนวันที่ 29/12/62 แล้วผมมีอะไรกับแฟนวันที่ 4-5 แต่ใส่ถุงยางอนามัย แล้วแฟนก็กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 7 แล้วตอนนี้ผ่านไป 1 อาทิตย์ ประจำเดือนแฟนยังไม่มา ที่ผ่านมาระหว่าง 7 แฟนผมมีอาการเวียนหัว อาเจียน เจ็บท้อง ปวดท้อง ปวดหน้าอก แบบนี้มีโอกาสท้องไหมครับ แล้วอีกอย่างแฟนผมนอนวันละ 5-6 ชั่วโมงเอง

    สวัสดีค่ะ คุณ คิมหัน' ต์,

                         หากประจำเดือนหมดวันที่ 29 ธ.ค.62 การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 4-5 ม.ค. 63 ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากใส่ถุงยางอนามัย และใช้ได้อย่างถูกต้อง ไม่มีการฉีกขาดหรือรั่วซึม ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 2% ซึ่งถือว่าน้อย และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป

                         อย่างไรก็ตาม หากทานไปแล้ว และไม่ได้มีเลือดออกมาหลังจากที่ทานยาไป 1 สัปดาห์ ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร และไม่ได้หมายความว่าจะต้องเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นค่ะ

                         การจะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ก็ควรรอให้ถึงกำหนดจริงๆ ที่ประจำเดือนจะมา คือถึงช่วงปลายเดือน ม.ค. หากประจำเดือนไม่มา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                         สำหรับอาการเวียนหัว อาเจียน ปวดท้อง ปวดหน้าอก ก็ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์ เพราะอาการของการตั้งครรภ์จะไม่ได้ปรากฏเร็วภายใน 1-2 สัปดาห์ค่ะ อาการดังกล่าว อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น มีความเครียด วิตกกังวล นอนไม่หลับ พักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นต้น ในเบื้องต้น ก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด งดเครื่องดื่มที่มีแอลกฮอล์และคาเฟอีนต่างๆ เป็นต้น หากอาการยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ