• ประจำเดือนมา 6 ก.ย. มีเพศสัมพันธ์ 11 ก.ย. ตรวจหาการตั้งครรภ์วันที่ 10 ต.ค. ไม่พบ แต่ประจำเดือนยังไม่มา

  •  PS041
    สมาชิก
    ประจำเดือนแฟนมาวันที่ 6 ก.ย. และเรามีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันในวันที่ 11 ก.ย. คาดการว่าประจำเดือนน่าจะมาประมาณวันที่ 5 ต.ค. แต่ยังไม่มา เราตรวจครรภ์ช่วงบ่ายวันที่ 10 ต.ค. ขึ้นขีดเดียว แบบนี้มีโอกาศตั้งครรภ์ไหมครับ ? (ช่วงเดือน ส.ค. ประจำเดือนแฟนมาวันที่ 7 รอบเดือนจะอยู่ประมาณ 30 วัน , ช่วงเดือนมิ.ย และก.ค. ทานยาคุมแบบเดือน และเลิกทานไปเมื่อหมด ,เดือน ก.พ. และมี.ค. มีการทานยาคุมฉุกเฉินติดต่อกัน) - จะตั้งครรภ์ไหม - ควรทำอย่างไร - การมีเพศสัมพันธ์แบบหน้า 7 หลัง 7 ของเราแบบนี้เสี่ยงไหมครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ PS041,

                       หากประจำเดือนมาวันที่ 6 ก.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 11 ก.ย. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 6 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก

                         ทั้งนี้ หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วในวันที่ 10 ต.ค. แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ส่วนยาคุมฉุกเฉินที่ได้ทานไปตั้งแต่เดือน ก.พ. และ มี.ค. ไม่น่ามีผลอะไรต่อประจำเดือนแล้วค่ะ

                         ส่วนการที่หยุดทานยาคุมกำเนิดไปเมื่อเดือน ก.ค. หากหลังจากนั้นได้มีประจำเดือนมาแล้วในวันที่ 6 ก.ย. ก็แสดงว่ารังไข่ได้กลับมาทำงานเป็นปกติแล้ว จึงไม่น่ามีผลต่อการมาของประจำเดือนในครั้งนี้เช่นกัน ดังนั้น แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ แต่หากไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น