• หลังหายจากโควิด รอบเดือนไม่มาตามปกติ สามารถมีเพศสัมพันธ์กับแฟนได้ไหม

  •  mmm168
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามคุณหมอค่ะ คือดิฉัน ติดโควิดตั้งแต่10 กย ตรวจเจอ ไม่มีอาการค่ะรักษาที่ รพ 14 วัน และกักตัวตามมาตรการกำหนดอีก14 วัน รวมทั้งหมด28วันครบกำหนดวันที่7 ตค ที่ผ่านมาค่ะ ปัจจุบันสามารถไปทำงานได้ตามปกติค่ะ ข้อ 1 ประจำเดือนครั้งสุดท้าย 6 กย หมดวันที่ 10 ค่ะ(ปกติมาตรงวันที่6 ทุกเดือนค่ะ)ปัจจุบันยังไม่มา เปนเพราะสาเหตอะไรคะ ยังไม่ได้มีอะไรกับแฟนค่ะ ข้อ2 ถ้ามีอะไรกับแฟน วันนี้ 13 ตค ถ้าไม่ป้องกันจะมีโอกาสท้องไหมคะ ข้อ3 แล้วแฟนจะมีโอกาศได้รับ เชื่อโควิดที่เรารักษาหายแล้วมั้ยคะ
    mmm168  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mmm168

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    โดยหากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ในช่วงเดือนที่ผ่านมาเลย โอกาสตั้งครรภ์ก็น้อย แต่การที่ประจำเดือนไม่มา ไม่ได้บ่งบอกว่าถ้ามีเพศสัมพันธ์ในตอนนี้จะตั้งครรภ์ไม่ได้ แนะนำว่าถ้าจะมีเพศสัมพันธ์วันนี้ก็ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไปด้วย และหากแพทย์ให้ออกจากรพแล้ว หรือติดเชื้อมาครบ 28 วันแล้ว สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ โอกาสแพร่เชื้อให้บุคคลอื่นมีได้ค่อนข้างน้อยค่ะ และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป