• สามารถกินยาคลายกล้ามเนื้อ ก่อนไปฉีดวัคซีนโควิดได้ไหม

  •  Markkkk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันอายุ20ปีเมื่อ3วันที่แล้วดิฉันเผลอกลืนเม็ดสละเข้าไปแล้วมีอาการระคายเคืองบริเวณลำคอก็เลยตัดสินใจไปตรวจที่โรงพยาบาลแต่หมอบอกว่าไม่มีอะไรในลำคอเลยให้ดิฉันไปเอ็กสเรย์แต่ก็ไม่มีสิ่งผิดปกติหมอเลยให้ยาพาราและออเฟนาดรีม(ยาคลายกล้ามเนื้อ) และพรุ่งนี้ดิฉันต้องไปฉีดวัคซีนเข็ม2 แอสต้าเซนเนก้า ดิฉันอยากทราบว่ากินยาออเฟนาดรีมก่อนไปฉีดได้ไหมคะ
    Markkkk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Markkkk

    การรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 นั้นมีความสำคัญ โดยการฉีดวัคซีนจะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น โดยภาวะที่อาจจะมีผลต่อการไปรับวัคซีนที่สำคัญได้แก่ ภาวะที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรง จนไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันตามหลังการรับวัคซีนได้ตามปกติ

    การรับประทานยาคลายกล้ามเนื้อดังกล่าวมา ไม่น่าจะมีผลใดๆต่อการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย จึงสามารถไปรับวัคซีนได้ตามปกติ ไม่จำเป็นต้องหยุดยาหากยังมีอาการที่ผิดปกติอยู่ค่ะ