• จะช่วยตัวเองวันนี้ได้ไหม พรุ่งนี้ต้องไปฉีดวัคซีนไฟเซอร์ จะมีผลเสียไหม

  •  don san
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ผมสามารถช่วยตัวเองวันนี้ได้ไหมครับ เพราะพรุ่งนี้ผมจะไปฉีดวัคซีนไฟเซอร์ครับ มันจะมีผลเสียไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ donthanakorn,

                        หากในวันพรุ่งนี้ ต้องไปฉีดวัคซีนโควิด 19 ยี่ห้อไฟเซอร์ ในวันนี้ ก็ควรงดการทำงานหนักต่างๆ ไม่ออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาที่หักโหมเกินไป ไม่นอนดึก หลับให้เพียงพอ งดเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ แอลกอฮอล์ เป็นต้น ส่วนการช่วยตัวเองนั้น หากไม่ได้หักโหมเกินไป ก็สามารถทำได้ค่ะ

                         หลังการฉีดแล้ว ก็ควรงดการทำงานหนักและงดออกกำลังกายหนักเช่นกัน โดยควรงดไปอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพื่อไม่ให้หัวใจต้องทำงานหนักเพิ่มขึ้น ลดความเสี่ยงต่อการเกิดกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบจากวัคซีนค่ะ ส่วนการช่วยตัวเองหลังการฉีดวัคซีน ก็สามารถทำได้ หากไม่หักโหมเกินไปเช่นกัน

                         แต่หากมีอาการผิดปกติ เช่น  รู้สึกเหนื่อยผิดปกติ ใจสั่น หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ ก็ควรงดการทำ และสังเกตอาการ หากยังคงมีอาการผิดปกติต่อเนื่อง ก็ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ