• เป็นก้อนเนื้อใต้รักแร้ หลังฉีดวัคซีนเข็ม 2 มา เกิดจากอะไร

  •  Pb5149
    สมาชิก
    มีอาการ บวม ปวด และเจ็บมาก ก้อนเนื้อมีการขยายตัวใหญ่ขึ้น จะเป็นอันตรายไหมครับ ต้องรักษายังไงครับ
    Pb5149  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pb5149

    อาการมีก้อนเนื้อปวด บวม เจ็บใต้รักแร้อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อในร่างกาย ก้อนไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนัง จะเป็นก้อนนิ่มๆขอบเรียบ เคลื่อนที่ไปมาได้ หรือเป็นก้อนจากการอักเสบที่ชั้นผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ หรือฝี เป็นต้น

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะหรือคลำก้อนบ่อยๆเพื่อลดการติดเชื้อ ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย หากเป็นก้อนจากต่อมน้ำเหลืองโตที่เกิดตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อมักจะหายไปได้เอง หลังการติดเชื้อที่เป็นสาเหตุหายแล้ว ภาวะต่อมน้ำเหลืองโตหรืออักเสบไมได้มีรายงานว่าเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนโดยตรง

    และหากก้อนที่ใต้รักแร้โตเร็ว กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน ก้อนปวด บวม แดง ร้อน หรือลุกลามไปที่อื่น มีไข้ ร่วมด้วยควรไปพบแพทย์