• มีก้อนใต้รักแร้ จะปวดเวลามีประจำเดือน ตรงก้อนเหมือนมีไฝอยู่ตรงนั้น เป็นก้อนอะไร

  •  Mildkk
    สมาชิก
    มีก้อนใต้รักแร้ ก้อนไม่ใหญ่ เวลามี ประจำเดือน จะปวด และตรงก้อน มี เหมือนคล้ายๆไฝค่ะ คือเป็นก้อนอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mildkk,

                     ก้อนที่ใต้รักแร้ อาจเป็น

                     1. ส่วนเนื้อเยื่อของเต้านมที่เจริญเติบโตยื่นเข้าไปในรักแร้ ซึ่งเมื่อมีประจำเดือน ก็อาจจะขยายใหญ่ขึ้น ทำให้คลำได้เป็นก้อนได้ และอาจมีอาการเจ็บคัดตึงคล้ายกับที่เต้านม ถือเป็นลักษณะที่เป็นมาแต่กำเนิด ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                      2. เนื้อเยื่อไขมันที่ไปสะสมมากขึ้นในกรณีที่มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น หรืออายุมากขึ้น

                       3. ก้อนเนื้องอกต่างๆ เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง เป็นต้น

                      4. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน โรคแมวข่วน วัณโรคต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยตามแต่ละโรคไป

                        ดังนั้น หากก้อนเป็นมานานแล้ว ไม่โตขึ้น และมีอาการปวดในช่วงขณะที่มีประจำเดือนมา ก็น่าจะเป็นส่วนของเต้านมที่ยื่นเข้าไปในรักแร้ได้ค่ะ ทั้งนี้ หากต้องการการวินิจฉัยที่ถูกต้อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบนวดคลึงก้อนดังกล่าว เพราะอาจทำให้เนื้อเยื่ออักเสบและเจ็บขึ้นมาได้ค่ะ